วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555

อาหารประจำชาติอินโดนีเซีย




อาหารประจำชาติอินโดนีเซีย


กาโด กาโด(GadoGado) อาหารยอดนิยมของอินโดนีเซียประกอบไปด้วยผักและธัญพืชหลากชนิด เช่น มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว เสริมโปรตีนด้วยเต้าหู้และไข่ต้มสุก รับประทานกับซอสถั่วที่คล้ายกับซอสสะเต๊ะ ใกล้เคียงกับสลัดแขกของบ้านเราสะเต๊ะเป็นอาหารอย่างหนึ่งทืทำจากเนื้อที่หั่นบางๆๆหรือหั่นเป็นก้อน อาจเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อปลาฯลฯ เสียบด้วยไม้ไผ่ แล้วนำไปย่างบนเตาฟืนหรือเตาถ่าน เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส  มีรสจัดสะเต๊ะมีจุดกำเนิดมาจาก เกาะชวาหรือเกาะสุมาตรา แต่ก็ยังได้รับความนิยมในประเทศอื่นๆด้วย เช่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งประเทศไทย หรือแม้แต่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งรับเอาวัฒนธรรมไปกับอานานิคมของตน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น