อาหารประจำชาติอินโดนีเซีย
กาโด กาโด(GadoGado) อาหารยอดนิยมของอินโดนีเซียประกอบไปด้วยผักและธัญพืชหลากชนิด
เช่น มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว เสริมโปรตีนด้วยเต้าหู้และไข่ต้มสุก
รับประทานกับซอสถั่วที่คล้ายกับซอสสะเต๊ะ
ใกล้เคียงกับสลัดแขกของบ้านเราสะเต๊ะเป็นอาหารอย่างหนึ่งทืทำจากเนื้อที่หั่นบางๆๆหรือหั่นเป็นก้อน
อาจเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อปลาฯลฯ เสียบด้วยไม้ไผ่
แล้วนำไปย่างบนเตาฟืนหรือเตาถ่าน เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส มีรสจัดสะเต๊ะมีจุดกำเนิดมาจาก เกาะชวาหรือเกาะสุมาตรา แต่ก็ยังได้รับความนิยมในประเทศอื่นๆด้วย
เช่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งประเทศไทย หรือแม้แต่เนเธอร์แลนด์
ซึ่งรับเอาวัฒนธรรมไปกับอานานิคมของตน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น